Vì sao lại có lông quặm?

Bạn đang thắc mắc lông quặm là gì? Vì sao lại có lông quặm? Hãy theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc liên quan đến lông quặm vùng mắt.

Lông quặm là gì vậy?

Những sợi lông quặm nằm có ở vùng mi mắt là những sợi lông mi mọc bất thường, hướng vào phía tròng mắt. Những sợi lông mọc lệch này gây cọ xát với vùng giác mạc, kết mạc và bề mặt bên trong mí mắt nên thường gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Vì sao lại có lông quặm 1

Những sợi lông quặm nằm là những sợi lông mi mọc bất thường, hướng vào phía tròng mắt gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Khi vùng mắt có những sợi lông quặm sẽ gây các triệu chứng như:

  • Mắt bị cộm, ngứa ngáy và khó chịu
  • Dễ chảy nước mắt
  • Mắt nhạy cảm với ánh sáng nên khó mở mắt
  • Nhiều người không chịu được có thói quen dụi mắt gây tình trạng đỏ mắt,…

Bệnh lông quặm nếu điều trị sớm đạt hiệu quả tốt, nhưng để lâu không chỉ gây khó chịu cho mắt mà còn có thể đâm thẳng vào giác mạc gây tình trạng viêm loét, để lại sẹo giác mạc,… ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa

Vì sao lại có lông quặm?

Theo các chuyên gia, lông quặm có thể xuất hiện ở bất kỳ ai từ trẻ con đến người lớn, nhưng gặp nhiều nhất ở người cao tuổi. Và các nguyên nhân gây bệnh lông quặm ở vùng mi mắt có thể là do

Vì sao lại có lông quặm 2

Lông quặm có thể xuất hiện ở bất kỳ ai từ trẻ con đến người lớn, nhưng gặp nhiều nhất ở người cao tuổi do vùng da quanh mắt nhão chùng.

  • Các bệnh như: bệnh trùng mắt, bị viêm sưng mí mắt, các bệnh tự miễn, bệnh Heeroes zoster mắt, viêm bờ mi mạn tính…
  • Tình trạng co rút, kéo theo sụn mi uốn vào bên trong vì điều trị đau mắt hột sai cách hoặc không dứt điểm.
  • Do rối loạn bẩm hoặc do quá trình lão hóa tự nhiên khiến da xung quanh măt bị trùng, bị gấp nếp khiến các sợi lông mọc thẳng đứng, sát với vùng mắt.

Làm thế nào để điều trị lông quặm

Để điều trị tình trạng lông quặm, bạn cần phải đến những bệnh viện uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa nhãn khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Vì sao lại có lông quặm 3

Để điều trị tình trạng lông quặm, bạn cần phải đến những bệnh viện uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa nhãn khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Và hiện nay, để chữa trị bệnh lông quặm, chủ yếu là các bác sĩ sẽ phẫu thuật để thực hiện các thủ thuật chỉnh sửa lại vùng mi và lông quặm như phẫu thuật triệt lông mi và nang lông, phẫu thuật tái định vị lông mi và nang lông,…

Những điều cần lưu ý khi điều trị bệnh lông quặm

Nhiều bệnh nhân, khi lông quặm gây khó chịu thường có hành động dụi mắt, điều này sẽ càng khiến các sợi lông mọc lệch cọ xát nhiều hơn vào giác mạc, càng gây cảm giác ngứa ngáy, đau đớn và gây viêm loét giác mạc. Vì vậy, nên hạn chế tối đa tình trạng này, mà khi phát hiện triệu chứng nên điều trị càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, một số người cũng có thói quen dùng nhíp để nhổ đi các sợi lông quặm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo bạn không nên dùng cách này bởi vì: những lông mi này vẫn mọc trở lại, đồng thời còn ngắn, cứng và còn gây khó chịu hơn nữa. Không những vậy, kẹp thường làm từ kim loại, chất liệu cứng nếu không cẩn thận chạm vào giác mạc có thể gây tình trạng rách giác mạc và nguy hiểm đến mắt.

Vì sao lại có lông quặm 4

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ vùng mắt, không dụi mắt, khi ra ngoài cần đeo kính để che chắn bụi bẩn

Cách tốt nhất là nên giữ vệ sinh sạch sẽ vùng mắt, khi ra ngoài đeo kính mắt để tránh bụi bẩn, tạp khuẩn tấn công đôi mắt,… đồng thời nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị.

Để biết thêm thông tin vì sao lại có lông quặm? , bạn hãy liên hệ: 1900 1920 để được tư vấn kỹ hơn!