Uống bia có béo không? – Sự thực về “bụng bia”

Uống bia thường liên quan đến sự gia tăng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là vùng quanh bụng.Thậm chí, chúng ta có hẳn một thuật ngữ để nói về vấn đề này – bụng bia. Vậy sự thật thì uống bia có béo không?

Có thật là uống bia gây ra nhiều vấn đề về cân nặng của chúng ta?

1. Bia là gì?

Bia là một thức uống có cồn đã được lên men làm từ ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen. Nó có một hương vị tuyệt vời kết hợp giữa vị đắng, cân bằng với vị ngọt từ đường tự nhiên. Một số loại bia đặc biệt hơn sẽ có hương vị trái cây hoặc thảo mộc. Độ cồn của bia dao động từ 0,5% đến 40%.

2. Thành phần dinh dưỡng bia

Giá trị dinh dưỡng của bia có thể thay đổi theo loại. Tuy nhiên, dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho một ly bia thông thường (355 ml), với nồng độ cồn khoảng 4%:

  • Lượng calo: 153
  • Rượu: 14 gram
  • Carbs: 13 gram
  • Protein: 2 gram
  • Chất béo: 0 gram

Bia cũng chứa một lượng nhỏ vi chất dinh dưỡng, bao gồm natri, kali và magie. Tuy nhiên, nó không đủ để đáp ứng yêu cầu hàng ngày của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là các loại bia có nồng độ cồn cao hơn cũng chứa nhiều calo hơn. Điều này liên quan đến câu hỏi ở đầu bài của chúng ta – uống bia có béo không?

3. Các cách khiến cho việc uống bia tác động đến cân nặng

Có ý kiến ​​cho rằng uống bia có thể làm tăng mỡ bụng theo nhiều cách, bao gồm gây ra tiêu thụ calo dư thừa, ngăn cơ thể bạn đốt cháy chất béo và tăng hàm lượng phytoestrogen trong chế độ ăn uống. Hãy cùng phân tích về những lý do này để trả lời cho câu hỏi uống bia có mập không:

  • Bia làm tăng lượng calo của cơ thể

Bia chứa nhiều calo như một loại nước ngọt, vì vậy nó có khả năng bổ sung rất nhiều calo vào thực đơn ăn của chúng ta. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống bia có thể làm tăng sự thèm ăn của bạn trong thời gian ngắn, khiến bạn ăn nhiều hơn nữa. Nhìn chung, uống bia thường xuyên có thể đóng góp một lượng calo đáng kể vào chế độ ăn uống của bạn.

  • Bia có thể ngăn ngừa đốt cháy chất béo

Uống bia có thể ngăn cơ thể bạn đốt cháy chất béo. Đó là do cơ thể bạn ưu tiên phân hủy rượu bia hơn các nguồn nhiên liệu khác, bao gồm cả chất béo được lưu trữ. Về lý thuyết, uống thường xuyên có thể góp phần làm tăng mỡ trong cơ thể. Câu trả lời này thật sự đáng buồn. Trong trường hợp này, chúng ta bắt buộc phải nói Có khi được hoi uống bia có béo không?

Tuy nhiên, uống rượu bia rất có thể dẫn đến tăng cân đáng kể theo thời gian.

  • Nó chứa Phytoestrogen

Hàm lượng phytoestrogen của bia có thể gây ra sự thay đổi nội tiết tố ở nam giới, làm tăng nguy cơ lưu trữ mỡ bụng. Tuy nhiên, mặc dù có thể những người đàn ông uống bia tiếp xúc với mức độ phytoestrogen cao hơn, nhưng chúng ta cũng chưa có nghiên cứu cụ thể xem hợp chất thực vật này ảnh hưởng đến cân nặng hoặc mỡ bụng của họ như thế nào.

Chất béo được lưu trữ xung quanh bụng của bạn được cho là loại chất béo nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của bạn. Các nhà khoa học gọi loại chất béo này là mỡ nội tạng. Nó có thể can thiệp vào hormone để thay đổi cách cơ thể bạn hoạt động và tăng nguy cơ mắc các bệnh. Một số nghiên cứu đã liên kết lượng cồn cao từ đồ uống như bia với việc tăng nguy cơ tăng mỡ bụng. Trên thực tế, khảo sát cho thấy, những người đàn ông uống nhiều hơn 3 ly bia mỗi ngày có khả năng có nhiều mỡ bụng hơn 80% so với những người đàn ông không uống nhiều như vậy. Nhìn chung, bạn càng uống nhiều, nguy cơ tăng cân và phát triển bụng bia của bạn có thể càng tăng cao.

Uống bia là một thú vui của nhiều người, nhưng chưa chắc đã đem lại lợi ích cho cơ thể chúng ta.