Trị mụn bằng mật ong có đem lại hiệu quả không?

Sự thật là khi nói đến việc trị mụn bằng mật ong, nhiều nghiên cứu khoa học thực sự đã chứng minh . Tuy nhiên, nó có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm các dấu hiệu có thể nhìn thấy của mụn trứng cá (chẳng hạn như đỏ và sưng), nhưng nó đã giành được sự ngăn chặn của riêng mình.

Sử dụng mật ong trị mụn là một phương pháp đã khá quen thuộc với những ai từng trị mụn tại nhà. 

Trước khi bạn bôi một lớp mật ong hoặc sử dụng sản phẩm có chứa mật ong lên trên các nốt mụn của mình, bạn cần phải biết điều này: Cho dù bạn sử dụng mật ong nguyên chất thường, mật ong Manuka hay bất kỳ dạng mật ong nào khác thì cũng không thể hiệu quả với mụn, giống như các thành phần tiêu chuẩn vàng khác như benzoyl peroxide và beta hydroxy acid (BHA, còn được gọi là axit salicylic). Tuy rằng mật ong không thể trị mụn triệt để, nhưng nó sẽ đóng vai trò làm mờ sự xuất hiện của mụn trứng cá và bạn cũng có thể trị thâm mụn bằng mật ong sau đó. Vậy thì tại sao cách trị mụn bằng mật ong lại phổ biến đến thế?

Lý do chính khiến việc trị mụn bằng mật ong được đánh giá cao chính là vì tính chất kháng khuẩn tự nhiên của nó. Ngoài ra, nó còn có khả năng làm giảm hàm lượng nước bên trong các lỗ chân lông, giúp P. acnes – vi khuẩn gây mụn không còn có thể phát triển mạnh mẽ. Một thành phần kháng khuẩn khác của mật ong là axit glucuronic. Axit này được chuyển đổi tự nhiên thành glucose oxyase trên da, một loại enzyme có tên là catalase chuyển đổi glucose oxyase thành hydro peroxide, có chế độ tác động lên mụn tương tự như cách hoạt động của benzoyl peroxide.

Đã có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rõ rệt về tác dụng kháng khuẩn của mật ong.

Một mối liên hệ khác giữa mật ong và mụn trứng cá đó là tính chất làm dịu tự nhiên của mật ong. Các axit béo, peptide, axit amin, chất chống oxy hóa và vitamin B có trong mật ong giúp giảm thiểu rõ rệt các vết tấy đỏ phổ biến khi bạn bị mụn nhọt. Các hợp chất làm dịu này cũng có thể giúp thúc đẩy quá trình làm mờ vết thâm sẹo sau mụn. Nhìn chung, bạn có thể áp dụng cách trị mụn bằng mật ong hoặc trị thâm mụn bằng mật ong tại nhà vì cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ.

1. Trị mụn bằng mật ong và dầu trà

Công thức: Trộn 1 thìa mật ong với 2 – 3 giọt tinh dầu trà. Thoa lên các nốt mụn hoặc sẹo thâm sau mụn và rửa sạch sau khoảng 10 – 12 phút. Bạn cần lưu ý, dầu trà có thể gây kích ứng, nhất là với những người da nhạy cảm. Vì thế, có thể pha loãng nó với nước trước khi sử dụng bạn nhé.

Dầu trà cũng rất phổ biến để trị mụn tại nhà.

2. Trị mụn bằng mật ong và cà chua

Công thức: Trộn 1 thìa mật ong với 1 thìa cà chua nghiền nhuyễn. Sau đó thoa hỗn hợp này lên khu vực bị mụn. Nhẹ nhàng massage theo những chuyển động tròn rồi rửa sạch bằng nước mát sau 10 phút.

Bạn cũng nên tìm hiểu các phương pháp trị mụn hiệu quả hơn để trị mụn tận gốc. Các dịch vụ làm đẹp công nghệ cao tại Thu Cúc luôn ghi điểm nhờ vào sự cầu tiến, luôn làm mới mình và cập nhật những xu hướng làm đẹp mới nhất. Cụ thể thì dịch vụ trị mụn Blue Light của chúng tôi đang đi đầu trong số các dịch vụ trị mụn thông thường khác. Năng lượng ánh sáng xanh thần kỳ sẽ tiêu diệt từ sâu bên trong và làm mụn biến mất triệt để. Không những vậy, công nghệ này cũng sẽ kiểm soát tình trạng sẹo thâm xảy ra sau khi mụn biến mất.

Các công nghệ tại Thu Cúc luôn được kiểm định là chất lượng và an toàn tuyệt đối.