Team “hảo ngọt” thắc mắc: Ăn sôcôla có béo không?

Trung bình, câu hỏi “Ăn sôcôla có béo không?” đạt được 138 triệu lượt tìm kiếm trên Google mỗi ngày. Hãy cùng tìm hiểu xem những lý giải về mặt khoa học xoay quanh chủ đề này để có thể giữ gìn vóc dáng thon thả của bạn.

Socola là loại đồ ăn được ưa chuộng nhất trên thế giới từ những thời xa xưa. 

Socola có chứa nhiều calo, đường và chất béo. Dựa vào đó, chúng ta dường như đã biết rõ đáp án cho thắc mắc ăn socola có mập không. Như bạn đã biết, béo phì có tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe. Tuy nhiên, ăn socola với mức vừa phải thực sự có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe – đặc biệt là loại socola đen, giàu polyphenol. (Socola càng có màu đậm thì càng tốt cho bạn do tỷ lệ polyphenol cao hơn.) Ngoài ra, ăn socola vừa đủ đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện HDL, LDL cùng với tổng mức cholesterol. Đặc biệt, ăn socola còn có liên quan đến tỷ lệ tử vong do tim mạch. Đồ ăn đặc biệt này là một nguồn rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và catechin, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch. Trong một nghiên cứu trên động vật, những chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ ca cao này làm tăng sự hình thành mao mạch và hiệu suất cơ bắp. Những chất dinh dưỡng này cũng làm tăng khối lượng cơ nạc và giảm trọng lượng cơ thể (ở chuột) – mà không làm giảm lượng calo hoặc tăng cường tập thể dục. Với những lợi ích này, socola xứng đáng là một trong những loại đồ ăn toàn cầu.

Ăn sôcôla có béo không? – Nỗi lo này là vấn đề chung của rất nhiều người, nhất là thuộc “team hảo ngọt”.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn socola thường xuyên có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người ăn socola ít hơn. Nếu bạn thưởng thức socola (đặc biệt là socola đen), không vấn đề gì nếu chỉ ăn một chút và hưởng được lợi ích từ nó. Nhưng để chắc chắn và không cần phải lo lắng về chuyện ăn sôcôla có béo không, hãy áp dụng những bài tập vận động nhẹ nhàng. Nó sẽ giúp bạn đốt cháy lượng calo vừa được thêm vào. Nếu bạn không muốn thu nạp chất béo và đường có trong hầu hết các loại socola, bạn có thể thử một cốc cacao nóng. Lợi ích sức khỏe bạn vẫn nhận được mà không cần phải lo lắng mình sẽ mập lên vì chất béo cùng đường.

Ngọt ngào và lãng mạn là những gì mà chúng ta cảm nhận về socola.

Một đánh giá có hệ thống gần đây về các thử nghiệm lâm sàng đã kết luận rằng có sự giảm nhẹ nhưng không đáng kể về mặt thống kê về cân nặng và BMI. Và đặc biệt, ăn socola không ảnh hưởng đến chu vi vòng eo. Tuy nhiên, qua những thử nghiệm trên một số lượng người thì ảnh hưởng có thể nói là rất nhỏ. Nhìn chung, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề ăn sôcôla có béo không? Nhưng hãy thưởng thức nó với lượng vừa đủ và kết hợp tập luyện thể thao đều đặn.