Những biến đổi về lông mu tuổi dậy thì

Trong độ tuổi dậy thì, lông mu xuất hiện với rất nhiều biến đổi khiến bạn gái bối rối. Qua bài viết này hãy cùng tìm hiểu cụ thể những biến đổi về lông mu tuổi dậy thì.

Lông mu tuổi dậy thì – Nét đặc trưng của sự phát triển giới tính

Tuổi dậy thì cơ thể có rất nhiều sự thay đổi về tâm, sinh lý. Theo đó, với các bạn gái, cùng với sự phát triển của cơ thể thì cơ quan sinh dục cũng phát triển theo, biểu hiện rõ rệt nhất là sự xuất hiện của lông mu. Ban đầu lông mu chỉ có vài sợi nhưng dần dần sẽ phát triển nhiều hơn, quăn hơn. Tuy nhiên, sự phát triển của lông mu có rậm rạp hay không thì không phải ai cũng giống nhau, tùy theo cơ địa mỗi người.

Những biến đổi về lông mu tuổi dậy thì 1

Tuổi dậy thì, cùng với sự phát triển của cơ thể thì cơ quan sinh dục cũng phát triển theo, biểu hiện rõ rệt nhất là sự xuất hiện của lông mu.

Lông mu thường bắt đầu mọc ở lúc 9-10 tuổi. Cũng như sự phát triển về kích thước vòng 1, lông mu là nét đặc trưng của sự phát triển giới tính, bao quanh âm hộ, chịu ảnh hưởng của hormone androgene do tuyến thượng thận tiết ra. Vì vậy, nếu androgene tiết nhiều lông sẽ rậm rạp và ngược lại khi tiết ít lông sẽ thưa thớt hơn. Sự xuất hiện của lông mu đóng vai trò bảo vệ vùng kín nhưng với các bạn gái mới lớn thì lông mu tuổi dậy thì khá “kì quặc”, nhất là khi chúng có sự thay đổi theo thời gian.

Những biến đổi về lông mu ở tuổi dậy thì

Lông mu ban đầu mọc chỉ có vài sợi ở “đồi vệ nữ”, về sau sẽ rậm rạp hơn và quăn hơn. Có người chỉ có 1 nhúm lông nhỏ, nhưng cũng có người mọc dầy lên cả bụng, xuống 2 bên đùi và hậu môn. Thực tế đây là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại nếu không đi kèm các dấu hiệu bất thường khác. Vì vậy, các bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì không cần phải quá lo lắng, lông mu tuổi dậy thì không hề làm ảnh hưởng tới sức khỏe hay khả năng sinh sản bởi đó là vì nội tiết tố sinh dục và nhiều yếu tố khác (bộ nhiễm sắc thể giới tính, cấu trúc đường sinh dục…).

Những biến đổi về lông mu tuổi dậy thì 2

Lông mu ban đầu mọc chỉ có vài sợi ở “đồi vệ nữ”, về sau sẽ rậm rạp hơn và quăn hơn.

Những lưu ý trong tuổi dậy thì

Ngoài vấn đề những biến đổi về lông mu tuổi dậy thì thì phụ huynh và các bạn gái cũng cần hiểu rõ những đặc trưng của giai đoạn này.

Tuổi dậy thì không phải là 1 thời điểm ngắn mà là khoảng thời gian kéo dài trong 3-4 năm. Quá trình dậy thì có liên quan mật thiết đến nội tiết tố trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển của chiều cao, cân nặng, sức khỏe và khả năng sinh con sau này. Chính vì vậy, dậy thì sớm hay muộn đều không hề tốt.

Những biến đổi về lông mu tuổi dậy thì 3

Tuổi dậy thì không phải là 1 thời điểm ngắn mà là khoảng thời gian kéo dài trong 3-4 năm.

Trong giai đoạn dậy thì, ngoài sự xuất hiện và biến đổi của lông mu thì cơ thể cũng diễn ra những điều kì diệu, bí ẩn, những thay đổi về tâm, sinh lý và tạo ra một con người hoàn toàn khác. Đây được xem là một thử thách với các em nên bố mẹ cần biết quan tâm, xử sự đúng cách, khéo léo và thấu hiểu các con để tránh không thấu hiểu, thậm chí xảy ra hậu quả khôn lường.

Tuổi dậy thì tâm lý thay đổi nhiều nên các bạn thường rất nhạy cảm. Đôi khi chỉ cần một ánh mắt, giọng nói hay một cử chỉ của bạn khác giới cũng làm trái tim cô gái loạn nhịp, xao xuyến. Sự rung động này ở tuổi dậy thì rất lãng mạn, tình cảm xuất phát bằng cảm tính, không biết đúng sai, không toan tính. Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần phải hết sức quan tâm, theo dõi con cái có chừng mực, không can thiệp quá sâu vào đời sống tình cảm riêng tư, hãy định hướng để các bạn vượt qua “khủng hoảng” của tuổi dậy thì.

Những biến đổi về lông mu tuổi dậy thì 4

Phụ huynh hãy quan tâm tới con cái hơn trong giai đoạn dậy thì

Ngoài sự phát triển của lông mu tuổi dậy thì, có một điều cần đặc biệt quan tâm trong độ tuổi dậy thì là các em gái hoàn toàn có khả năng mang thai và sinh con. Tuy nhiên, do chức năng của cơ quan sinh sản chưa phát triển hoàn thiện nên chưa đủ khả năng để mang thai, nuôi con. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tư vấn cho con mình cách quan hệ với bạn khác giới, cách phòng tránh thai, tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

https://trietlongchan.vn/