Giải đáp cùng chuyên gia: Nguyên nhân mọc lông nách sớm

Lông ở nách thường mọc nhiều hơn khi các bạn bước vào độ tuổi dậy thì. Tuy vậy, có nhiều trường hợp lông nách mọc sớm khiến bậc phụ huynh và các em bối rối, lo lắng. Vậy, vì sao lông nách lại mọc sớm? Lông nách mọc sớm có sao không?

Những nguyên nhân mọc lông nách sớm

Thông thường ở bạn gái khi bước vào độ tuổi dậy thì (từ 9- 14 tuổi), ở nam muộn hơn khoảng 2 năm (lúc 12- 15 tuổi), thì lông ở vùng nách, vùng lông mu sẽ bắt đầu mọc lên. Và tùy yếu tố di truyền, cơ địa, chế độ ăn uống của mỗi người mà lông rậm rạp hay thưa mỏng là khác nhau. Nếu ở những bé dưới 9 tuổi mà vùng nách đã bắt đầu mọc lông thì đây là dấu hiệu của hiện tượng mọc lông sớm.

Giải đáp cùng chuyên gia: Nguyên nhân mọc lông nách sớm 1

Nguyên nhân mọc lông nách sớm: Lông mọc sớm nguyên nhân là do dậy thì sớm dẫn đến sự hoạt động mạnh của tuyến yên

Việc xác định nguyên nhân mọc lông nách sớm ở trẻ em không đơn giản vì do rất nhiều yếu tố gây nên như di truyền, do rối loạn hoocmon vì dậy thì sớm…  Trong đó, theo các chuyên gia thì nguyên nhân thường gặp là do sự phát triển bất thường của tuyến yên, khiến tuyến yên này tiết ra nhiều nội tiết tố, thúc đẩy sự phát triển của các nang lông ở một số vùng như: vùng nách, vùng kín,…

Lông nách mọc sớm có sao không?

Các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng khi thấy trẻ mọc lông nách, lông vùng kín sớm. Tuy đây là dấu hiệu cho thấy trẻ dậy thì sớm, phát triển không như những đứa trẻ bình thường khác những cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của thế chẩt và sức khỏe sinh sản.

Giải đáp cùng chuyên gia: Nguyên nhân mọc lông nách sớm 2

Lông nách mọc sớm không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng sẽ tác động đến tâm lý của trẻ

Tuy nhiên, lọc mông nách quá sớm cũng có thể ảnh hưởng đến cả vấn đề phát triển tâm lý và sinh lý của mỗi trẻ. Bởi vì, khi dậy thì, cơ thể của trẻ sẽ có sự thay đổi, khác biệt so với các bạn cùng lứa tuổi như: giọng thay đổi, cơ thể cao hơn, các bộ phận ngực, mông phát triển,… khiến nhiều em có tâm lý ngại ngùng, tự ti.

Khi trẻ mọc lông nách sớm phải làm sao?

Ngoài ra, lông nách mọc sớm, khiến nhiều trẻ bối rối, lo lắng. Các mẹ, các chị nên trấn an trẻ và giải thích cho trẻ về nguyên nhân gây mọc lông để trẻ yên tâm hơn. Đồng thời cũng hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh cơ thể để vùng lông nách không bị ra nhiều mồ hôi và tạo mùi khó chịu.

Giải đáp cùng chuyên gia: Nguyên nhân mọc lông nách sớm 3

Các bậc phụ huynh nên trấn an tâm lý trẻ khi có hiện tượng lông nách mọc sớm

Các bậc phụ huynh nên dặn trẻ những điều cần lưu ý sau:

  • Không được tự ý nhổ, cạo hoặc wax lông: Bởi vì hành động này sẽ khiến vùng da nách bị đau rát, tổn thương mà hiệu quả tạm thời, không thể loại bỏ hết được lông. Sau đó (3-5 ngày), lông có thể mọc lại càng cứng, rậm rạp và nhiều hơn.
  • Không tự ý dùng các sản phẩm kem tẩy lông: Tuy không gây đau rát, nhưng trong nhiều loại kem tẩy lông có chứa các thành phần acid để làm đứt gãy cấu trúc sợi lông, nên sẽ gây hại cho làn da mỏng, manh nhạy cảm của các em.
  • Nếu vùng nách có mồi hôi nên mặc áo thoáng mát và mang theo giấy bên mình để thấm khô mồ hôi nếu cần thiết.
  • Nếu lông mọc quá rậm rạp, hãy áp dụng một số biện pháp tẩy lông an toàn từ thiên nhiên như: dùng nước chanh trộn mật ong, dùng nước ép cà chua, giấm táo pha loãng,… để thoa lên vùng nách làm nhạt màu lông.
Giải đáp cùng chuyên gia: Nguyên nhân mọc lông nách sớm 4

Nước ép cà chua có thể làm nhạt màu lông vùng nách của trẻ.

Lưu ý: Các biện pháp triệt lông nách bằng công nghệ Laser Diode giúp triệt lông tận gốc và ngăn ngừa mọc lại rất hiệu quả. Nhưng triệt lông nách với các công nghệ hiện đại không được áp dụng với trẻ dưới 18 tuổi. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh tại nhà, nếu cần được tư vấn kỹ hơn nguyên nhân mọc lông nách sớm hãy liên hệ tổng đài: 1900 1920 để được giải đáp mọi thắc mắc.