Lông quặm ở trẻ nhỏ nói lên điều gì?

Lông quặm là tình trạng thường xuất hiện ở người lớn tuổi tuy nhiên vẫn có trường hợp lông quặm xuất hiện ở trẻ nhỏ. Vậy lông quặm ở trẻ nhỏ nói lên điều gì và cách điều trị như thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Lông quặm là gì, biểu hiện của bệnh lông quặm

Lông quặm là 1 trong những tình trạng bất thường của lông mi trên mắt, nếu như bình thường lông mi sẽ mọc hướng ra ngoài thì với những trẻ bị lông quặm, lông mi sẽ mọc ngược hướng vào trong gây khó chịu cho mắt.

Lông quặm ở trẻ nhỏ nói lên điều gì 1

Lông quặm ở trẻ nói lên điều gì?

Biểu hiện của việc trẻ bị lông quặm đó là mắt ngứa ngáy, khó chịu, cộm mờ chảy nước mắt. Ngoài ra với những trẻ bị lông quặm sẽ bị đóng vảy cứng ở mi mắt và mắt tiết dịch. Ngoài ra, 1 trong những biểu hiện rõ nét nhất khi trẻ bị lông quặm đó là mắt trẻ đỏ. Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, lông quặm sẽ nặng thêm không chỉ gây khó chịu cho mắt mà còn có thể gây ra tình trạng viêm giác mạc, sẹo giác mạc ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Lông quặm ở mắt thường được chia thành 4 mức độ như sau:

– Mức độ 1: Ở mức độ này mới chỉ có vài sợi lông bị quặp vào trong.

– Mức độ 2: Với mức độ 2 sẽ có vài cụm lông mọc ngược vào bên trong.

– Mức độ 3: Khi thấy lông mi cong dày lên cả hàng mi quặp vào trong giác mạc thì đây chính là mức độ 3.

– Mức độ 4: Đây là mức độ lông quặm đã gây ra biến chứng khiến mi bị hẹp và đã thực hiện mổ điều trị nhiều lần.

Lông quặm ở trẻ nhỏ nói lên điều gì 2

Trẻ bị lông quặm mắt sẽ bị đỏ và cộm

Lông quặm ở trẻ nhỏ nói lên điều gì, nguyên nhân gây bệnh

Nhiều người mẹ thắc mắc lông quặm ở trẻ nhỏ nói lên điều gì, lông quặm là 1 bệnh lý và khi trẻ bị lông quặm thì sẽ đi đôi với việc trẻ bị viêm nhiễm tại vùng mắt. Vì vậy mẹ cần chú ý đưa bé đi khám kịp thời để có hướng điều trị thích hợp.

Vậy nguyên nhân nào khiến bé gặp phải tình trạng lông quặm, dưới đây là 1 số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Bẩm sinh: 1 số trẻ bị tình trạng lông quặm mi dưới bẩm sinh do cơ vòng của mắt chưa đủ khỏe để đủ để mi mắt bật ra gây nên tình trạng lông quặm.

Do viêm nhiễm vùng mắt: Những viêm nhiễm ở vùng mắt nếu không điều trị kịp thời cũng gây ra tình trạng lông quặm.

Do bệnh đau mắt hột: Nếu trẻ bị bệnh đau mắt hột nhưng không được điều trị dứt điểm thì mi trên dễ bị tổn thương gây tình trạng co rút và bị uốn vào bên trong khiến lông mi đâm vào giác mạc.

Trên đây là 1 số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lông quặm ở trẻ, mẹ cần đưa bé đi thăm khám nguyên nhân cụ thể để có biện pháp điều trị thích hợp.

Cách điều trị lông quặm ở trẻ nhỏ

Lông quặm ở trẻ nhỏ nói lên điều gì 3

Lông quặm gây khó chịu cho trẻ

Nếu bé bị lông quặm, mẹ hãy cho bé đi khám. Dưới đây là 1 số phương pháp điều trị lông quặm hiệu quả:

Sử dụng nhíp: Với cách này sẽ sử dụng 1 chiếc nhíp sạch đã tiệt trùng để gỡ bỏ lông quặm ra khỏi mắt tuy nhiên với trẻ nhỏ cách này thường rất khó áp dụng.

Đốt điện hoặc điều trị bằng laser: Đây là phương pháp được chỉ định khi tình trạng lông quặm chưa quá nặng.

Phẫu thuật: Đây là giải pháp hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại. Phương pháp này sẽ giúp khắc phục tình trạng lông quặm và ngăn ngừa lông tái phát.

Phòng bệnh lông quặm như thế nào?

Để trẻ không bị tình trạng lông quặm gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ nên chủ động phòng tránh cho trẻ bằng các biện pháp như sau: sử dụng nguồn nước sạch khi vệ sinh cho trẻ đặc biệt là vùng mắt, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh tình trạng bụi bặm gây viêm nhiễm mắt, vệ sinh mắt cho trẻ thường xuyên bằng nước muối sinh lý và điều trị dứt điểm các bệnh ở mắt như đau mắt, viêm nhiễm….

Lông quặm ở trẻ nhỏ nói lên điều gì 4

Thường xuyên vệ sinh mắt cho trẻ để phòng ngừa tình trạng lông quặm

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc lông quặm ở trẻ nhỏ nói lên điều gì và các biện pháp điều trị phòng tránh thích hợp. Mẹ hãy chủ động phòng khám và khi bé bị bệnh hãy đưa bé đi thăm khám để có hướng điều trị thích hợp.