Kiến thức cơ bản về viêm nang lông vùng kín và cách điều trị hiệu quả nhất

Để tìm ra phương pháp điều trị bệnh viêm nang lông vùng kín hiệu quả nhất, trước tiên bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về viêm nang lông vùng kín. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu những kiến thức ấy trong bài viết dưới đây.

Những ai có thể bị viêm nang lông vùng kín

Bệnh viêm nang lông vùng kín có thể gặp ở bất cứ ai, bao gồm cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh này cao hơn nam giới do vùng kín chị em thường rậm rạp, violong phát triển mạnh. Do đó, các chị em phụ nữ cần thiết phải hiểu rõ về bệnh hơn để có biện pháp phòng ngừa bệnh xuất hiện.

Kiến thức cơ bản về viêm nang lông vùng kín và cách điều trị hiệu quả nhất 1

Bệnh viêm nang lông vùng kín có thể gặp ở bất cứ ai, bao gồm cả nam giới và nữ giới.

Nguyên nhân gây bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông vùng kín xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân, liên quan trực tiếp đến thói quen sinh hoạt và cơ địa của từng người. Cụ thể, các nguyên nhân có thể đẫn đến bệnh viêm nang lông vùng kín đó là:

– Vệ sinh vùng kín không đúng cách, không sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ. Đặc biệt trong thời tiết mùa hè nóng nực, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, nếu không vệ sinh sạch sẽ, vùng kín ẩm ướt sẽ là cơ hội tốt để vi khuẩn “hoành hành” gây viêm nhiễm, mụn nhọt.

– Quá lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, sử dụng quá nhiều lần trong ngày. Nhất là khi bạn sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, thành phần chứa chất hóa học khiến cho vùng kín bị ảnh hưởng và cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm nang lông ở vùng này.

Kiến thức cơ bản về viêm nang lông vùng kín và cách điều trị hiệu quả nhất 2

Thói quen cạo, nhổ, wax lông vùng kín không đúng cách làm thay đổi hoạt động của các tuyến mồ hôi, ảnh hưởng đến lỗ chân lông, gây tình trạng nhiễm trùng

– Thói quen cạo, nhổ, wax lông vùng kín không đúng cách làm thay đổi hoạt động của các tuyến mồ hôi, ảnh hưởng đến lỗ chân lông, gây tình trạng nhiễm trùng.

– Cơ địa có lớp sừng dày làm cho sợi lông mọc ra tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Nhất là vào chu kì kinh nguyệt thì vi khuẩn cũng dễ xuất hiện hơn nên làm bệnh viêm nang lông có cơ hội phát triển.

– Mắc đồ lót quá chật, chất liệu không thấm hút mồ hôi, kém thoát khí khiến vùng kín luôn ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh viêm nang lông xâm nhập.

Triệu chứng bệnh viêm nang lông vùng kín

Bệnh viêm nang lông vùng kín rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh viêm nhiễm vùng kín. Để có phương pháp điều trị chính xác, hiệu quả bạn cần biết rõ những triệu chứng của bệnh như sau: Sợi lông mọc ngược, cuộn tròn vào bên trong là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm nang lông vùng kín. Thông thường những người hay cạo, wax lông vùng kín sẽ dễ gặp tình trạng này do quá trình loại bỏ sợi lông làm cho lông mọc sai hướng, thay đổi biểu bì quanh vùng kín, xuất hiện các hốc nhỏ tạo cơ hội cho mụn rộp hình thành. Đây chính là lúc lớp biểu bì trở nên dày hơn, khiến lông không thể mọc ra ngoài và tình trạng bệnh viêm nang lông thêm nặng hơn.

Kiến thức cơ bản về viêm nang lông vùng kín và cách điều trị hiệu quả nhất 3

Sợi lông mọc ngược, cuộn tròn vào bên trong là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm nang lông vùng kín.

Cách điều trị bệnh viêm nang lông vùng kín

Khi đã biết những kiến thức cơ bản về viêm nang lông vùng kín bạn sớm tìm được phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Theo đó, một số phương pháp điều trị bệnh mà bạn có thể áp dụng như sau:

– Dùng kem bôi

Bôi kem là cách trị viêm nang lông vùng kín tại nhà được khá nhiều người áp dụng. Cách này phù hợp nhất với những trường hợp bị viêm nhiễm, dị ứng, tuy nhiên trước khi sử dụng bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận được tư vấn phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại.

– Dùng thuốc kháng sinh

Với trường hợp bệnh nhẹ thì dùng thuốc kháng sinh sẽ cho hiệu quả tốt. Tuy nhiên nếu bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng, có mủ bên trong, diện tích lớn thì đây không phải là cách tối ưu.

– Tới cơ sở y tế uy tín thăm khám

Ngay khi thấy vùng kín xuất hiện 1 trong các triệu chứng trên của bệnh bạn hãy đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh chính xác và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Kiến thức cơ bản về viêm nang lông vùng kín và cách điều trị hiệu quả nhất 4

Ngay khi thấy vùng kín xuất hiện 1 trong các triệu chứng trên của bệnh bạn hãy đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám

Trên đây là những kiến thức cơ bản về viêm nang lông vùng kín. Hi vọng rằng qua những thông tin đó, chị em mắc bệnh có thể tìm được phương pháp điều trị phù hợp.

https://trietlongchan.vn/