Hạt chia và hạt é liệu có thật sự giống nhau?

Có bề ngoài cùng tính chất khá tương đồng, khiến nhiều người sẽ thắc mắc hạt chia và hạt é có giống nhau không? Hãy cùng đọc bài phân biệt hạt chia và hạt é sau đây để có được thông tin mà bạn cần.

Hạt chia có phải là hạt é không? Phân tích giá trị dinh dưỡng sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. 

1. Chúng đến từ những nơi khác nhau trên thế giới: Hạt Chia có nguồn gốc từ Salvia hispanica L (thực vật) (Điều đó có nghĩa là chúng là hạt giàu carbohydrate) và đã có lúc là cây lương thực chính ở Mexico hay Guatemala. Còn hạt é có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới thuộc Trung Phi đến Đông Nam Á.

2. Chúng được tiêu thụ theo những cách khác nhau: Hạt é cần được ngâm ít nhất vài giờ trong nước trước khi bạn ăn. Tuy nhiên, hạt chia thì có thể ăn ở cả dạng sống lẫn dạng ngâm; tùy thuộc vào khẩu vị và yêu cầu của món ăn.

3. Hình dạng: Hạt é có màu đen, tròn và nhỏ. Hạt Chia lớn hơn một chút, dạng nghiêng về hình bầu dục hơn và có nhiều màu sắc khác nhau; bao gồm xám, nâu, trắng và đen.

Cả hai loại hạt chia và hạt é đều hỗ trợ bạn giảm cân và bổ sung cho một chế độ ăn cân bằng.

4. Giá trị dinh dưỡng: Hạt é và hạt chia đều mang lại những lợi ích dinh dưỡng nhất định. Nhưng có thể nói, hạt chia rất giàu chất chống oxy hóa, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ, giúp loại bỏ độc tố, hình thành cơ bắp nạc, giảm viêm và giúp bạn no lâu hơn. Còn lại, hạt é có chứa nhiều chất phytochemical, chất chống oxy hóa và flavonoid polyphenolic như directionin và vicenin. Nó cũng chứa vitamin A và vitamin K, zeaxanthin, beta-carotene và lutein. Các khoáng chất quan trọng như đồng, canxi, kali, magie, mangan và folate cũng có thể được tìm thấy trong hạt é.

5. Giá cả: Điều này còn tùy thuộc vào nguồn gốc nơi sản xuất các loại hạt này.

6. Hương vị: Hạt Chia không có bất kỳ hương vị riêng nào của nó và có thể dễ dàng kết hợp với mọi loại thức ăn. Còn hạt é có hương vị nhẹ của húng quế và nên xuất hiện trong các món truyền giống như đồ uống và món tráng miệng.

Phân biệt hạt chia và hạt é giúp bạn hiểu rõ giá trị dinh dưỡng và có cách sử dụng hợp lý.

Chúng ta đều biết hai loại hạt này đều có tác dụng nhất định trong việc giúp cơ thể giảm đi cân nặng dư thừa. Tuy nhiên, cả hạt chia và hạt é đều sẽ không khiến bạn giảm cân đột ngột và nhanh chóng mà chỉ như một liều thuốc hỗ trợ thúc đẩy quá trình. Nói một cách đơn giản, chúng giúp lấp đầy chiếc bụng đói, do đó giúp bạn tránh ăn vặt suốt cả ngày! Khi thêm nước, cả hai hạt này đều nở ra đáng kể; giúp lấp đầy dạ dày và giữ cho cơ thể bạn ngậm nước. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chúng không thể thay thế cho việc ăn uống lành mạnh. Để tận dụng tối đa lợi ích từ hạt é hoặc hạt chia, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bạn đang thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng.

Nếu như bạn đang trong chế độ ăn kiêng, hãy bổ sung các loại hạt này để thực đơn được phong phú và lành mạnh.