Giải đáp thắc mắc: Sau khi hiến máu có tăng cân không?

“Hiến máu có tăng cần không?” – Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm ra đáp án qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích bất ngờ của việc hiến máu

Hiến máu có tăng cân không là câu hỏi của rất nhiều người

Có thể nói máu là thành phần rất quan trọng trong cơ thể của mỗi chúng ta. Chúng ta là một bộ máy có cấu trúc hoàn hảo và cơ thể có khả năng tự sản sinh ra máu để nuôi dưỡng và duy trì hoạt động của các bộ phận khác. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà nhiều người không đủ lượng máu để tiếp tục duy trì các hoạt động của cơ thể, do vậy cần nhận một lượng máu từ người khác. Và từ đây nhiều người tỏ ra lo lắng, hiến máu làm mất đi một lượng máu đi nuôi cơ thể nên sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe của người cho máu. Nhưng chúng ta sẽ thật bất ngờ bởi các chứng mình khoa học cho rằng hiến máu lại giúp người cho máu cải thiện được nhiều tình trạng sức khỏe của mình cụ thể như:

Hiến máu sẽ giúp chức năng cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu còn cho thấy những người thường xuyên hiến máu có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và ung thư gan, phổi, ruột,…

Máu của chúng ta được đổi mới hàng ngày khi tham gia hiến máu

Nếu như bạn tham gia hiến máu tại các cơ quan tiếp nhận máu đúng tiêu chuẩn thì bạn có thể yên tâm, các cơ quan này sẽ nhắc nhở bạn tuân theo quy định và sẽ không lấy máu của bạn nếu như sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng hoặc không đảm bảo sau khi hiến máu. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới hằng ngày, sản sinh lượng máu mới giúp cải thiện sức khỏe đáng kể.

Để được hiến máu, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe trước tiên. Nhân dịp này bạn có thể đánh giá chức năng cơ thể hoạt động ra sao và có thể phát hiện bệnh ẩn kịp thời nếu có. Nếu bạn thưởng xuyên hiến máu và đăng ký định kỳ 2 tháng 1 lần thì bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe 6 lần một năm.

Hiến máu có tăng cân không?

Đã có rất nhiều nghiên cứu khẳng định, quá trình hiến máu sẽ khiến cơ thể tạo ra phản ứng bù trừ. Tức là khi bạn cho đi một lượng máu nhất định, theo quán tính, cơ thể sẽ nhanh chóng sản sinh ra một lượng máu vừa đủ để bù đắp lại lượng máu đã mất. Cơ chế sản sinh này cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ tác động lên cơ quan cảm giác, tạo cảm giác thèm ăn liên tục. Đấy là lý do vì sao sau khi hiến máu nhiều người cảm thấy ăn nhiều hơn và ngon miệng hơn. Nhưng không có nghĩa là sau khi hiến máu sẽ tăng cân hay giảm cân mà nó phụ thuộc và chế độ dinh dưỡng của bạn mỗi ngày.

Sau khi hiến máu có tăng cân không còn phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng của từng người

Ngoài ra, cơ thể chúng ta sau khi hiến máu sẽ có phản ứng tự nhiên để bơm máu đầy đủ. Thông thường nếu mất máu ít, cơ thể sẽ nhanh chóng bổ sung lượng máu cần thiết. Nhưng khi mất máu nhiều thì cơ chế tăng máu sẽ tăng lên gấp đôi, gấp ba. Sau khoảng 1 tháng, cơ thể sẽ quay trở về mức cân bằng bình thường.

Vậy hiến máu có tăng cân không? Câu trả lời là điều này có thể xảy ra hoặc cũng có thể không xảy ra, tùy thuộc vào có thể của từng người. Mặc dù sau khi hiến máu cơ thể sẽ huy động nguyên liệu và năng lượng để tái tạo và sản sinh lượng máu mới sẽ khiến bạn luôn có cảm giác thèm ăn, cảm giác ăn ngon miệng và ngủ ngon giấc hơn. Tuy vậy, điều đó chưa đủ điều kiện khiến cơ thể bạn tăng cân.

Tóm lại, hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bạn đừng chỉ vì băn khoăn: Hiến máu có tăng cân không mà ngần ngại đưa ra quyết định có nên hiến máu hay không? Nếu như bạn lo sợ quá trình hiến máu làm ảnh hưởng đến dáng vóc thon gọn của bạn, thì hãy liên hệ tới hotline 1900 1920 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí các phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả nhất tại Thu Cúc.