Giải đáp thắc mắc: Ăn mận có nóng không?

Mận là loại quả được rất nhiều người ưu thích. Cứ mỗi độ vào mùa mận chín, thì câu hỏi ăn mận có nóng không? lại được rất nhiều người quan tâm. Hãy cũng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Ăn mận có nóng không?

Mận là loại quả ngon được rất nhiều người yêu thích vào mùa hè

Mận là loại trái cây thuộc họ nhà đào, vừa ngọt, lại vừa chua, nhiều nước và chín vào mùa hè. Vậy nên vào mùa hè mọi người thường lo lắng không biết ăn mận có nóng không? Câu trả lời là có. Mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể phát ban, mụn nhọt và nhiệt miệng,… chính vì đặc tính này của mận mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các mẹ bầu không nên ăn mận trong thời gian mang thai. Phụ nữ khi mang thai, cơ địa vốn đã nóng hơn bình thường, khi ăn mận sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ăn mận có nóng không? ăn nhiều mận không những bị nóng mà bạn còn có nguy cơ mắc một số bệnh như:

– Đau dạ dày: Do lượng axit trong mận khá cao, nên khi bạn ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các niêm mạc dạ dạy bị tổn thương, gây nên những cơn đau khó chịu.

Ăn mận có nóng không là vấn đề được nhiều người quan tâm

– Hỏng men răng: Lượng axit trong mận có thể bào mòn men răng, gây ê buốt. Do vậy, nên hạn chế ăn mận, nhất là đối với trẻ em khi những chiếc răng sữa còn non yếu.

– Sỏi thận: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn quá 400 gram/ngày. Bởi vì trong mận có chứa rất nhiều chất oxalate, làm cản trở quá trình chuyển đổi, hấp thu canxi trong cơ thể. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ gây nên hiện tượng kết tủa, hình thành các hòn sỏi trong thận, bàng quang.

Tuy nhiên, nếu như bạn ăn có chừng mực, thì mận sẽ mang đến bạn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những lợi ích tuyệt vời của mận

Mận cũng có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu như bạn ăn đúng cách

Có lẽ đến đây băn khoăn của bạn về vấn đề ăn mận có nóng không đã có lời giải đáp. Tuy vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vì, nếu như ăn mận một cách khoa học thì loại trái cây này sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn đó. Ăn mận sẽ giúp:

– Hỗ trợ tiêu hóa tốt: Mận có chứa nhiều chất xơ, các vitamin nhóm B rất tốt cho tiêu hóa và giúp bạn tránh nguy cơ bị táo bón.

– Ngăn ngừa ung thư: Trong quả mận hậu có nhiều chất giúp chống lại khả năng oxy hóa của các tế bào, tiêu diệt các gốc tự do gây hại. Do vậy, ăn mận sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là những người đang ở độ tuổi trung niên.

– Chống các bệnh tim mạch: Chất xơ trong mận sẽ làm hòa tan và giảm lượng cholesterol trong máu, thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

– Tốt cho mắt: Vitamin A có trong quả mận rất cao, nếu bạn muốn chăm sóc cho đôi mắt khỏe mạnh, tinh nhanh hơn thì đừng nên bỏ qua thức quả này nhé.

– Làm đẹp da: Mận chứa các vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin C nên sẽ rất tốt cho da của bạn. Thay vì ăn mận, bạn cũng có thể chế biến loại quả này thành mứt mận để uống nước. Vừa giúp da mịn màng, lại vừa trắng sáng hơn.

– Giảm béo hiệu quả: Chính vì trong mận không có chứa các chất béo, do vậy, nếu đang trong quá trình giảm cân hoặc giữ vóc dáng hiện tại thì bạn đừng quên bổ sung loại quả này vào trong thực đơn nhé.

Những điều cần lưu ý khi ăn mận

Không nên ăn mận khi đói là một trong những lưu ý quan trọng

Công dụng của mận là rất nhiều và rất tốt cho sức khỏe nếu như ăn mận đúng một cách khoa học. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn mận mà bạn nên biết:

– Rửa sạch và ngâm nước muối loãng từ 15 – 20 phút trước khi ăn.

– Không ăn mận lúc đói.

– Không nên ăn quá nhiều mận trong ngày.

– Ngoài ăn quả bạn có thể đổi sang các món được làm từ mận khác như: Mứt mận, siro mận, ô mai mận.

Từ những thông tin trên đây có thể giải đáp cho bạn câu hỏi: Ăn mận có nóng không? Ngoài những mặt gây hại thì mận cũng có những lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng là bạn cần có cách ăn đúng và hợp lý thì sẽ phát huy hết công dụng của loại quả này nhé.