Giải đáp thắc mắc: Ăn dứa có nóng không?

Dứa là loại quả có vị ngọt thanh, các món ăn và đồ uống được chế biến từ dứa luôn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công dụng thật sự của dứa với sức khỏe và thường hay thắc mắc: Ăn dứa có nóng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Tác dụng tuyệt vời của dứa với sức khỏe giúp bạn giải đáp câu hỏi: “ăn dứa có nóng không?”

Ăn dứa có nóng không là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc

Ăn dứa không nóng, trái lại dứa còn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, dễ tiêu hóa. Giống như nhiều loại rau và quả khác, dứa chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tích cực. Nhưng điểm khác biệt của dứa với nhiều loại hoa quả khác là ở chỗ dứa chứa một hàm lượng lớn bromelain, một loại enzym phân hủy protein giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa trong cơ thể.

Hỗ trợ hệ xương phát triển: Theo nhiều nghiên cứu, dứa chứa gần 75% lượng mangan (một khoáng chất quan trọng) cần thiết cho sự phát triển của xương và các mô liên kết cơ thể. Do đó, dứa là một lựa chọn hoàn hảo cho những người lớn tuổi hoặc những người mắc các chứng bệnh về xương khớp như: Thoái hóa xương, loãng xương, xốp xương,…

Dứa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

Chống viêm: Bromelain chứa trong những quả dứa cũng được chứng minh là có đặc tính chống viêm, có thể giúp làm giảm nguy cơ đau khớp và sưng tấy. Theo nhiều nhà nghiên cứu bromelain còn có khả năng hỗ trợ chống lại sự phát triển của các tế bào tự do (nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư). Tuy nhiên, chưa có kết quả cụ thể về việc thành phần bromelain trong dứa có cho kết quả tương tự hay không? Vậy nên chúng ta không tự điều trị ung thư hoặc các bệnh tương tự với dứa tại nhà.

Giảm đông máu: Dứa trở thành một món ăn cực tốt với nhiều người nhất là những người thường xuyên đi máy bay và những người có nguy cơ bị đông máu bởi thành phần Bromelain có chứa trong dứa hỗ trợ và ngăn ngừa thành máu đông.

Giảm triệu chứng cảm lạnh thông thường: Ngoài việc có rất nhiều vitamin C và hàng loạt các loại khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, dứa còn giúp trị các chứng bệnh thông thường như ho, cảm lạnh do thời tiết. Nếu bạn đang bị ho hoặc cảm lạnh, hãy thử một vài miếng dứa chín, chúng có thể giúp ích cho bạn ngay lúc này mà không cần dùng đến tiền để mua thuốc điều trị ho đó.

Một số lưu ý không nên bỏ qua khi ăn dứa

Mặc dù dứa ngon và và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta nhưng không phải bất cứ loại dứa nào cũng lành tính và an toàn với tất cả mọi người. Do vậy, khi ăn dứa bạn nhất định phải lưu ý những điều dưới đâu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé !

Nếu bạn là người bị các bệnh như loét dạ dày, loét miệng, hoặc huyết áp cao thì không nên ăn dứa. Dứa cũng không được khuyến khích sử dụng trong các trương hợp đang chảy máy hoặc có nguy cơ chảy máu như: Chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ bị băng huyết,…

Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn dứa: Để tránh ảnh hưởng đến thai nhi, phụ nữ mới mang bầu thường không nên ăn dứa vì dứa có tính chất gây kích thích co bóp tử cung, dễ gây ra các tình trạng đau bụng, sinh non, thâm chí sảy thai.

Không nên ăn dứa tươi vào lúc đói vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, gây nôn nao, khó chịu…

Gọt sạch lớp vỏ ngoài và cắt sạch mắt dứa trước khi ăn

Khi ăn dứa phải đảm bảo gọt sạch lớp vỏ ngoài và cắt sạch hết mắt dứa.

Rửa sạch dứa bằng nước muối trước khi ăn. Chúng ta thường có thói quen gọt dứa và ăn luôn khiến lưỡi bị ngứa, rát. Bởi dứa có nhiều bio-boron và bromelin, chỉ có ngâm nước muối mới có thể hạn chế được tình trạng này. Vì thế sau khi gọt vỏ xong đừng quên ngâm dứa trong nước muối khoảng 15 phút trước khi ăn.

Không ăn dứa với mật ong. Dù mật ong và dứa là hai thực phẩm lành tính, ít gây hại cho cơ thể nhưng khi kết hợp hai loại này với nhau, các thành phần có ích trong dứa và mật ong sẽ thay đổi tạo nên những phản ứng không tốt cho sức khỏe nhất là dạ dày.