Lưu ý cần nắm rõ khi chăm sóc da nhạy cảm bị mụn

Có mụn là rất khó chịu; có mụn cùng một làn da nhạy cảm có thể còn khó chịu hơn. Cảm giác châm chích, đỏ rát, bong tróc và kích ứng… là những gì có thể xảy ra với làn da này. Nhưng bạn có thể chăm sóc da nhạy cảm bị mụn để có được kết quả tốt.

1. Tránh xa tẩy tế bào chết

Bạn có thể bị cám dỗ với việc tẩy sạch da chết, nhằm cố gắng xua đuổi mụn đầu đen và mụn trứng cá. Hãy kiềm chế lại và loại bỏ thói quen này. Tẩy tế bào chết có thể dễ dàng gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của bạn, gây đỏ và rát. Hãy đối xử với làn da của bạn một cách nhẹ nhàng. Không cần phải sử dụng các sản phẩm tẩy da chết bào mòn hoặc sữa rửa mặt không cần thiết, bạn cũng không cần phải sử dụng khăn lau thô ráp để làm sạch mụn trứng cá. Có những phương pháp điều trị khác phù hợp hơn để chăm sóc da nhạy cảm bị mụn của bạn.

2. Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm mới hoặc phương pháp điều trị mụn trứng cá

Cho đến khi bạn biết chắc về phản ứng của làn da của mình với bất kỳ sản phẩm chăm sóc da mới nào, hãy áp dụng một cách chậm rãi và cẩn thận. Bạn thậm chí còn phải kiểm tra phản ứng của sản phẩm này trên cánh tay, trước khi đưa lên mặt. Điều tương tự cũng cần làm khi nói về phương diện đánh bật mụn trứng cá. Nhưng các sản phẩm điều trị mụn trứng cá, ngay cả những loại không kê đơn, cũng có thể gây khô và kích ứng da. Ban đầu, để chăm sóc da nhạy cảm bị mụn, hãy thử sử dụng các sản phẩm điều trị khoảng ba lần mỗi tuần. Nếu làn da của bạn chịu đựng được tần suất đó, hãy từ từ sử dụng thường xuyên hơn.

3. Không sử dụng quá nhiều sản phẩm điều trị cùng một lúc

Sử dụng một sản phẩm rửa mặt điều trị mụn trứng cá cộng với một sản phẩm trị mụn theo toa, toner cùng kem dưỡng da là quá mức cho làn da nhạy cảm của bạn. Đừng khủng bố làn da của bạn với quá nhiều sản phẩm điều trị. Việc này sẽ không làm sạch mụn nhanh hơn mà còn khiến tình trạng da thêm tồi tệ. Thay vào đó, bạn hãy kiên trì chỉ với một loại thuốc điều trị, theo kê đơn của bác sĩ da liễu thì càng tốt.

4. Đừng quá phụ thuộc vào các phương pháp điều trị

Sử dụng một phương pháp điều trị tại chỗ để chăm sóc da nhạy cảm bị mụn như Retin-A hoặc benzoyl peroxide cả ngày (hoặc cả đêm) có thể là quá nhiều. Da của bạn có thể chịu đựng được các phương pháp điều trị này, nhưng trong thời gian ngắn hơn. Hãy cho da nghỉ ngơi sau khoảng 10, 20 hoặc 30 phút. Bạn sẽ nhận được một số lợi ích, ví dụ như tăng khả năng chịu đựng thuốc của da.

5. Nhận trợ giúp từ bác sĩ da liễu

Điều trị mụn trứng cá là đủ khó đối với nhiều người. Cố gắng điều trị mụn trứng cá khi bạn có làn da nhạy cảm thậm chí có thể khó khăn hơn vì bản thân các sản phẩm điều trị mụn có xu hướng gây kích ứng. Thay vì cố gắng tự mình điều trị mụn trứng cá, có lẽ bạn sẽ gặp bác sĩ da liễu có chuyên môn và kinh nghiệm trong trường hợp này. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc trị mụn (nếu cần), đề xuất các phương pháp điều trị  và các sản phẩm chăm sóc da, và giúp đưa ra một kế hoạch điều trị sẽ hiệu quả cho mụn trứng cá và làn da nhạy cảm của bạn.

Tại Thu Cúc, các chuyên gia da liễu đầu ngành sẽ đưa ra cho bạn phác đồ điều trị mụn cụ thể, phù hợp với tình trạng da của mỗi người. Đặc biệt, công nghệ trị mụn Blue Light của chúng tôi sẽ chỉ tác động để lấy đi mụn trứng cá, không làm ảnh hưởng đến những vùng da xung quanh và cực kỳ an toàn.