Cắt lông mi trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không?

Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là thói quen của khá nhiều bà mẹ tuy nhiên liệu việc cắt lông mi trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể thắc mắc này.

Tác dụng của lông mi

Lông mi là phần lông mọc ngay sát mí mắt và có tác dụng bảo vệ mắt cùng với lông mày. Lông mi sẽ lập thành hàng rào chắn bụi bẩn, mồ hôi, côn trùng… rơi vào mắt gây khó chịu và ảnh hưởng đến thị lực.  Bên cạnh đó lông mi cũng giúp bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Vì vậy bạn cần chăm sóc lông mi đúng cách để có được đôi mắt khỏe và đẹp.

Cắt lông mi trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không?

Cắt lông mi trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không 1

Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là mẹo được nhiều mẹ truyền tai nhau

Việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh được khá nhiều bà mẹ truyền tai nhau thực hiện và xuất phát từ quan niệm, việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp lông mi mọc dài, dày và cong giúp đôi mắt đẹp hơn. Tuy nhiên việc này hoàn toàn sai lầm bởi cắt lông mi ở trẻ sơ sinh không chỉ không có tác dụng mà còn có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc mà bạn không lường trước được. Dưới đây là các lý do bạn không nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh:

Cắt lông mi sẽ không thể làm lông mi mọc dài và cong hơn: Nhiều mẹ lầm tưởng cắt lông mi sẽ khiến lông mi của bé mọc dài hơn tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì độ dài, cong, màu sắc… của lông mi sẽ được quy định phần lớn bởi gen di truyền do đó việc mẹ cắt lông mi sẽ không làm thay đổi được điều này. Bên cạnh đó, các nang lông sẽ có độ phát triển nhất định, khi đạt đến độ dài quy định sẽ tự ngừng phát triển. Bên cạnh đó, sự phát triển của lông mi còn bị ảnh hưởng lớn bởi chế độ dinh dưỡng. Vì vậy thay vì việc cắt lông mi mẹ hãy cho bé ăn uống đầy đủ dưỡng chất để có được hàng lông mi dày và dài nhé!

Cắt lông mi trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không 3

Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không là thắc mắc của nhiều bà mẹ

Cắt lông mi có thể khiến mắt trẻ tổn thương do không được bảo vệ: Chức năng lớn nhất của lông mi đó là bảo vệ mắt khỏi mồ hôi, bụi bặm, côn trùng vì vậy nếu mẹ cắt lông mi cho trẻ, trong thời gian lông mi chưa kịp mọc lại các tác nhân như côn trùng, bụi bặm sẽ dễ dàng bay vào mắt và làm tổn thương mắt trẻ.

Khiến bé bị kích ứng, ngứa ngáy: Sau khi cắt lông mi, phần lông mi bị cắt sẽ tự động dài ra và quá trình này gây sự ngứa ngáy khó chịu cho bé và dễ sinh ra phản ứng đưa tay dụi mắt. Đây là điều cực kì không tốt cho trẻ sơ sinh vì vậy mẹ nên cân nhắc khi có ý định cắt lông mi cho trẻ.

Cắt lông mi làm rối loạn sự phát triển của nang lông: Sau khi cắt lông mi có thể gây ra tình trạng lông mi phát triển không đều, sợi dài sợi ngắn và làm đảo lộn sự phát triển bình thường của nang lông.

Cắt lông mi trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không 4

Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh có thể gây hậu quả khôn lường

Dùng kéo gây tổn thương đến mắt: Việc sử dụng kéo đưa vào gần mắt của trẻ là vô cùng nguy hiểm bởi trẻ còn nhỏ chưa ý thức được. Khi bạn đưa kéo vào sát mắt, nếu trẻ giãy hoặc cử động sẽ dễ khiến kéo đi chệch và làm tổn thương mắt trẻ. Bên cạnh đó các sợi lông mi bị cắt cũng có thể rơi vào mắt trẻ gây tổn thương. Vì vậy lời khuyên cho mẹ là không nên can thiệp vào phần lông mi của trẻ mà hãy để nó phát triển tự nhiên.

Cắt lông mi trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không 2

Hãy chăm sóc lông mi cho trẻ đúng cách

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc cắt lông mi trẻ sơ sinh có ảnh hưởng gì không. Có rất nhiều hậu quả có thể xảy ra khi cắt lông mi trong khi hiệu quả thì chưa được kiểm chứng rõ ràng. Vì vậy mẹ đừng vội vàng, hãy để cho lông mi của trẻ phát triển tự nhiên cùng với chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý. Việc cắt lông my sẽ có thể để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà mẹ không lường trước được. Vì thế hãy luôn là những bà mẹ thông thái khi chăm sóc con để các bé có được sự phát triển tốt nhất mẹ nhé!