5 điều nên biết về các sản phẩm và cách chăm sóc da nhạy cảm

Mặc dù thi trường chăm sóc da toàn cầu đã và đang bùng nổ với vô số các sản phẩm làm đẹp, từ bình dân đến cao cấp, mang lại rất nhiều sự lựa chọn cho chúng ta. Thế nhưng với những người có nước da nhạy cảm, việc chăm sóc có thể sẽ phức tạp hơn hơn và đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về làn da của mình. Để tăng sự tự tin khi sắm các sản phẩm skincare cũng như có cách chăm sóc da nhạy cảm đúng, đây là 5 điều bạn nên biết.

Nếu da có phản ứng với các sản phẩm bôi ngoài da theo chiều hướng tiêu cực, rất có thể đó là làn da nhạy cảm.

1. Xác định da có thực sự nhạy cảm hay chỉ có phản ứng nhất định với một tác nhân nào đó

Làn da nhạy cảm có xu hướng phản ứng nhiều hơn bình thường, dễ bị kích thích bởi những tác nhân từ môi trường như nắng, gió, khí lạnh hoặc các sản phẩm bôi ngoài da. Sự kích thích đó thường đi kèm các triệu chứng như ửng đỏ, cảm giác châm chích, nóng rát, ngứa và khó chịu. Tuy nhiên, cũng có thể là da bạn bị dị ứng khi tiếp xúc với một nguyên tố nhất định nào đó. Đừng vội vàng kết luận mà áp dụng các cách chăm sóc da nhạy cảm khi chưa có nhận định chính xác từ một chuyên gia về da liễu.

2. Cố gắng thực hiện các cách chăm sóc da nhạy cảm với sản phẩm phù hợp

Để tránh làm tổn thương một làn da mỏng manh, hãy sử dụng các sản phẩm được thiết kế cho làn da nhạy cảm, với công thức nhẹ nhàng, không mùi hương và bổ sung được độ ẩm cần thiết. Các bác sỹ da liễu cũng khuyên bạn nên tránh xa các thành phần có thể gây viêm hoặc khô quá mức như nước hoa, sodium lauryl sulfate, thuốc nhuộm tổng hợp, formaldehyd và cả paraben.

Các mỹ phẩm làm đẹp tạo bọt lành tính sẽ rất phù hợp cho da nhạy cảm. Đặc biệt là nên lựa chọn sản phẩm không khiến da bị khô mà vẫn cân bằng được độ ẩm nhất định trên da.

Bạn cũng hãy cân nhắc với việc tẩy da chết. Hãy thực hiện điều đó hạn chế hơn so với những làn da khỏe mạnh bình thường, bằng các mặt nạ tẩy da chết dịu nhẹ. Ngoài ra, một tip chăm sóc da nhạy cảm khi bị mụn là phải cẩn thận với các sản phẩm trị mụn không kê đơn chứa benzoyl peroxide hoặc có nhiều cồn. Khi bạn lấy một lượng sản phẩm lên đầu ngón tay và thấy nó bay hơi nhanh chóng, điều đó có nghĩa đây là một sản phẩm có chứa khá nhiều cồn.

3. Có thể mất một lúc để kích thích hoặc dị ứng xuất hiện

Phản ứng hay kích thích với sản phẩm sẽ xuất hiện trong vòng 30 phút cho đến 1 giờ đồng hồ, còn dị ứng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Khi bạn mua sản phẩm chăm sóc da mới, đừng vội vàng áp dụng ngay lên khuôn mặt với các cách chăm sóc da nhạy cảm thông thường. Hãy thử xoa nó lên cánh tay trong 2 ngày rồi đợi thêm 1 tuần để xem da bạn có phản ứng gì không.

4. Da khô và da nhạy cảm thường đi liền với nhau

Tất cả chúng ta đều có một lớp mỡ bảo vệ bên ngoài trên da. Đây thường được gọi là hàng rào lipid, thực hiện 2 công việc chính: giữ nước và ngăn chặn những tác nhân gây hại như tia UV, gió, nhiệt độ hoặc hóa chất. Khi chăm sóc da nhạy cảm, bạn nên biết rằng hàng rào này thường yếu hơn, mỏng hơn và dễ bị tổn thương hơn, khiến cho các chất kích thích dễ dàng xâm nhập vào da, gây viêm và hình thành phản ứng. Mặt khác, có một hàng rào lipid mỏng có nghĩa hơi ẩm cũng dễ dàng thoát ra hơn. Đây là lý do tại sao khô và nhạy cảm thường đi đôi với nhau.

5. Da sẽ trở nên nhạy cảm khi bạn già đi

Hội chứng da nhạy cảm xuất hiện phổ biến nhất là với phụ nữ ở độ tuổi 40 – 50. Điều này khá là hợp lý vì sau một quãng thời gian dài tiếp xúc với môi trường và các tác nhân, da sẽ bắt đầu lão hóa và trở nên yếu ớt hơn. Nhưng bất kể bạn bao nhiêu tuổi, nếu nhận thấy các triệu chứng của một làn da nhạy cảm, hãy cân nhắc việc đến gặp bác sĩ da liễu để có cách chăm sóc da nhạy cảm phù hợp với chính mình.

Nếu thấy những dấu hiệu phản ứng dần nghiêm trọng trên da, đã đến lúc bạn phải tìm đến những cách chăm sóc da nhạy cảm từ các chuyên gia.

Da nhạy cảm là một đặc tính của cơ thể không dễ đối phó. Điều bạn có thể làm là áp dụng các cách chăm sóc da nhạy cảm với lời khuyên của các bác sỹ da liễu cũng như nâng niu làn da của mình một cách cẩn trọng nhất.